Những nữ doanh nhân trẻ dám nghĩ, dám làm

Những nữ doanh nhân trẻ dám nghĩ, dám làm


“Cứ đi làm thuê cho người ta thì bao giờ mới được làm chủ chính mình?” - đó là câu hỏi đã thôi thúc chị Nguyễn Thị Phương Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng và chị Trần Thị Kim Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ du lịch Biển Ngọc vươn lên khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Với những thành công xuất sắc trong lĩnh vực của mình, các nữ doanh nhân trẻ này đã tiên phong cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào thử thách bằng lòng đam mê, khát vọng.

Khi đã gặt hái nhiều thành công, nhìn lại con đường khởi nghiệp của chính mình, chị Nguyễn Thị Phương Thúy (người bên trái ảnh) thừa nhận nó không hề suôn sẻ. Sinh năm 1983, tốt nghiệp đại học tại TP Hồ Chí Minh với hai bàn tay trắng, năm 2007, chị Thúy về Quảng Ngãi, đầu quân cho một công ty tư nhân. Vốn là một sinh viên giỏi, chị nhanh chóng được tín nhiệm, giao nhiều trọng trách trong đơn vị. Vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị Thúy vừa tự học hỏi, tìm hiểu cách thức hoạt động, điều hành một công ty.

Tích lũy đủ khoản vốn nhất định, năm 2011, chị Thúy thành lập Công ty TNHH thương mại Phương Nghi. Công ty của chị tập trung khai thác các ngành nghề kinh doanh, xuất nhập khẩu, đồng thời làm đại lý phân phối máy nông ngư cơ, thiết bị cơ khí chuyên dụng. Tuy nhiên, vì ra đời vào thời điểm nền kinh tế thế giới bị suy thoái, tác động mạnh đến hiệu quả kinh doanh, “đứa con tinh thần” đầu tiên của nữ giám đốc 8x không thể trụ vững. “Hàng nhập về kho không bán được, trong khi lãi suất vốn vay ngày càng tăng cao. Tôi đành chấp nhận bán lỗ để trả nợ ngân hàng. Bao nhiêu vốn liếng mất sạch”, chị Thúy nhớ lại.

Thế nhưng, thất bại nặng nề này không làm chị nhụt chí, mà còn tiếp thêm quyết tâm, sức mạnh để nữ doanh nhân trẻ làm lại từ đầu. Năm 2013, chị Thúy kêu gọi anh em, bạn bè góp vốn thành lập Công ty TNHH Ô-tô Hồng Sơn Star Đà Nẵng, chuyên phân phối và bán lẻ ô-tô, máy xây dựng, máy công trình và xe chuyên dụng. Dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu, nhưng với tài năng, nghị lực và kinh nghiệm, công ty của chị dần “vào guồng” ổn định. Đến nay, công ty đã sở hữu mạng lưới kinh doanh phủ rộng khắp khu vực miền trung, với doanh thu năm 2016 đạt gần 400 tỷ đồng. Chia sẻ về định hướng trong tương lai, chị cho biết: “Mục tiêu của tôi là một dịch vụ chất lượng cao, chuyên nghiệp, đứng đầu về lĩnh vực ô-tô tải hạng nặng ở khu vực miền trung - Tây Nguyên, từ đó phủ rộng ra khắp cả nước”.

Cũng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chị Trần Thị Kim Sơn (người bên phải ảnh) cho biết: Ở thời điểm lựa chọn đến Đà Nẵng để khởi nghiệp, tôi vẫn chưa hề có kinh nghiệm gì. Bởi vậy, công ty của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Mồ côi cả cha lẫn mẹ khi tuổi còn nhỏ, hành trang vào đời của chị Sơn chỉ có ý chí thoát nghèo và ước mơ làm giàu chính đáng. Nhận thấy rằng, nếu cứ đi làm thuê thì ước mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực, năm 2007, chị nghỉ làm ở một doanh nghiệp nước ngoài, với mức thu nhập khá để mở công ty cung cấp dịch vụ du lịch. Thiếu vốn, thiếu nhân lực, có những lúc, giám đốc công ty phải tự đi bán từng chiếc vé máy bay cùng đội ngũ nhân viên của mình.

Có thời điểm, công ty gặp nhiều khó khăn, tới mức tưởng không thể đứng vững. Thế nhưng, không giống những doanh nghiệp khác, thay vì chuyển hướng kinh doanh hoặc liên kết các đơn vị lớn hơn, chị lại quyết định bỏ thêm vốn để... đi học. “Tôi đã đăng ký tham gia nhiều khóa học về nghiệp vụ du lịch, cách thức xác định thị trường mục tiêu, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu... Với những kiến thức tích lũy được, tôi tổ chức kiện toàn công ty, lên kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ các hoạt động tiếp cận, thâm nhập thị trường”, chị Sơn cho biết.

Với những nỗ lực không ngừng, công ty của nữ giám đốc sinh năm 1982 đã vượt qua khó khăn, dần gặt hái thành công. Năm vừa qua, doanh thu của công ty cán mốc 12 tỷ đồng. Từ vài nhân viên ban đầu, đến nay, chị Sơn đã có trong tay bộ máy nhân sự hơn 100 người. “Đừng bỏ cuộc, cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào! Trong kinh doanh, khó khăn và thách thức là điều không thể tránh khỏi. Nếu muốn vươn tới thành công, chỉ có cách vượt qua tất cả điều đó”, chị Sơn nói.

Vừa qua, chị Nguyễn Thị Phương Thúy là một trong mười gương mặt giành “Cúp Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2017”. Trong khi đó, chị Trần Thị Kim Sơn cũng nằm trong danh sách 58 “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2017”. Năm 2016, các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc đã tạo ra tổng doanh thu 3.457 tỷ đồng, lợi nhuận 191 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 6.920 lao động. Trong đó, chỉ tính riêng mười gương mặt đoạt Cúp đã tạo ra doanh thu 1.014 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 53 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.745 lao động.

BÀI VÀ ẢNH: LINH PHAN